image banner
TUYÊN TRUYỀN Thực hiện Nghị định số 137/2020/NĐ-CP ngày 27/11/2020 của Chính phủ về quản lý, sử dụng pháo

Ngày 27/11/2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị định số 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo, cụ thể như sau:

          1. Pháo nổ là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện gây ra tiếng nổ hoặc gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian.; pháo nổ bao gồm pháo nổ và pháo hoa nổ.

          - Pháo nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, khi sử dụng gây ra tiếng nổ như: pháo bánh, pháo quả…khi đốt sẽ gây ra tiếng nổ.

          - Pháo hoa nổ là loại pháo có chứa thuốc pháo nổ, thuốc phóng, thuốc pháo hoa, khi sử dụng gây ra tiếng rít, tiếng nổ và hiệu ứng màu sắc trong không gian như: các loại pháo hoa nổ nhà nước cho phép bắn trong các dịp lễ, tết, sự kiện lớn của đất nước; các loại pháo dàn…

          2. Pháo hoa là sản phẩm được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, khi có tác động của xung kích thích cơ, nhiệt, hóa hoặc điện tạo ra các hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian, không gây ra tiếng nổ. Như vậy, pháo hoa ở đây được hiểu là sản phẩm có chứa thuốc pháo hoa, khi sử dụng chỉ phát ra hiệu ứng âm thanh, ánh sáng, màu sắc trong không gian và đặc biệt là không gây ra tiếng nổ như: pháo hoa dùng để đốt trong sinh nhật, pháo giấy giật dây dùng trong đám cưới, khai trương; pháo điện; que hương phát sáng khi đốt phụt ra các tia sáng đủ màu sắc; pháo hoa trang trí bằng giấy, nhựa, tre, trúc, kim loại…

          Nghị định số 137 quy định Cơ quan, tổ chức, cá nhân có năng lực hành vi dân sự được phép sử dụng pháo hoa trong các trường hợp như: Lễ, tết, sinh nhật, cưới hỏi, hội nghị, khai trượng, ngày kỷ niệm… trong hoạt động văn hóa, nghệ thuật và chỉ được mua của các tổ chức, doanh nghiệp được phép sản xuất, kinh doanh pháo hoa để sử dụng (các doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng bảo đảm các điều kiện về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy, phòng ngừa, ứng phó sự cố và bảo vệ môi trường…). Còn loại pháo hoa trước kia nay gọi là pháo hoa nổ và pháo nổ thì vẫn bị nghiêm cấm sử dụng.

          Vì sự an toàn của cộng đồng và bình yên, hạnh phúc của mỗi gia đình, Công an huyện Nho Quan trân trọng đề nghị nhân dân thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật đồng thời phối hợp với lực lượng Công an trong phòng ngừa, phát hiện và tố giác các hành vi vi phạm./.

  • Từ khóa :
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

Bản quyền thuộc UBND Sơn Hà

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại: