image banner
BÀI TRUYÊN TRUYỀN BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO PCCC ĐỐI VỚI NHÀ Ở TẠI KHU DÂN CƯ

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn một số địa phương diễn biễn phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là số vụ cháy có nguyên nhân do sự cố trong sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình chiếm trên 50% tổng số vụ cháy đã được điều tra làm rõ. Trên địa bàn huyện Nho Quan tuy chưa xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhưng qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các khu dân cư, nhất là đối với loại hình nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Để tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc cháy, nổ trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các nhà cho thuê trọ, cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư. Yêu cầu chủ cơ sở, chủ hộ và các thành viên trong gia đình cần thực hiện các biện pháp sau đây:

                   1. Không để nhiều đồ dùng, hàng hóa dễ cháy ở nơi đun nấu. Không dự trữ xăng, dầu, khí đốt và các chất lỏng, chất dễ cháy ở trong nhà ở, trường hợp cần phải dự trữ thì chỉ dự trữ với số lượng rất ít.

         2. Ô tô, xe máy và các phương tiện dụng cụ có xăng dầu, chất lỏng dễ cháy để trong nhà ở phải cách xa bếp đun nấu, nguồn sinh nhiệt; thiết bị chứa, dẫn xăng, dầu … phải kín.

         3. Không sử dụng gỗ, tấm nhựa, mút xốp … để ốp tường, trần, vách ngăn nhằm hạn chế cháy lan.

          4. Phải lắp thiết bị tự ngắt (aptomat) cho hệ thống điện chung toàn nhà, từng tầng, từng nhánh và từng thiết bị tiêu thụ điện công suất lớn, không để hàng hóa dễ cháy gần bóng điện, ổ cắm, cầu dao, chấn lưu đèn nêông.   

          5. Khi sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy phải có người trông coi, không để trẻ nhỏ, người già mắt kém, người bị tàn tật, người bị tâm thần sử dụng các thiết bị điện.

          6. Bố trí nơi thờ cúng hợp lý, tường phía đặt bàn thờ, trần phía trên bàn thờ phải bằng vật liệu không cháy. Đèn, hương, nến phải đặt chắc chắn trên các vật không cháy, cách xa vật dễ cháy, hạn chế tối đa vàng mã, hương, nến để trên bàn thờ. Khi đốt vàng mã phải trông coi, có che chắn tránh cháy lan hoặc bị gió cuốn tàn lửa gây cháy lan.

          7. Nơi đun nấu phải có vách ngăn bằng vật liệu không cháy. Nếu dùng bếp gas phải có biện pháp chống chuột cắn thủng ống dẫn gas, khi đun nấu xong phải tắt bếp và đóng van xả gas. Nếu đun nấu bằng bếp dầu phải đủ bấc và thường xuyên được lau chùi sạch sẽ. Trước khi đổ thêm dầu vào bếp phải tắt lửa, tuyệt đối không dùng xăng hoặc xăng pha dầu, nhớt để đun bếp dầu. Khi đun phải có người trông coi.

          8. Trước khi đi ra khỏi nhà và trước khi đi ngủ phải kiểm tra nơi đun nấu, nơi thờ cũng, tắt các thiết bị điện không cần thiết.

          9. Không lắp lồng sắt, lưới sắt ở lan can nhà cao tầng. Trường hợp đã lắp thì có cửa chốt trong và không được khóa. Chuẩn bị sẵn thang, dây để thoát nạn khi cháy xảy ra.

          10. Cửa có nhiều khóa nên sử dụng các loại khóa kiểu chìa khác nhau để dễ phân biệt khi mở và quy định nơi để chìa khóa dễ thấy, dễ lấy.

          11. Nhà có trẻ nhỏ, người già, người tàn tật thì phải có biện pháp thoát nạn, cứu người phù hợp và không được khóa cửa phòng của những người nêu trên.

          12. Chuẩn bị sẵn dụng cụ phá dỡ để tạo lối thoát nạn.

          13. Mỗi gia đình nên có dự kiến các tình huống thoát nạn khi có cháy xảy ra. Trang bị dụng cụ chữa cháy, trang bị bình chữa cháy và mọi người trong gia đình phải học tập để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy đã được trang bị.

          14. Khi xảy ra cháy tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất cho mọi người xung quang biết, gọi điện thoại cho Cảnh sát PCCC theo số 114 hoặc đội dân phòng, chính quyền, Công an xã, thị trấn nơi gần nhất, đồng thời sử dụng phương tiện để chữa cháy và thoát nạn theo tình huống đã dự kiến.

          15. Trao đổi trong gia đình để mọi người đều biết các biện pháp PCCC nêu trên.

  • Từ khóa :
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

Bản quyền thuộc UBND Sơn Hà

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại: