image banner
BÀI TRUYÊN TRUYỀN BIỆN PHÁP ĐẢM BẢO PCCC ĐỐI VỚI CÁC CƠ SỞ SẢN XUẤT

Thời gian qua, tình hình cháy, nổ trên địa bàn một số địa phương diễn biễn phức tạp, đã xảy ra nhiều vụ cháy lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, đặc biệt là số vụ cháy có nguyên nhân do sự cố trong sử dụng điện tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và hộ gia đình chiếm trên 50% tổng số vụ cháy đã được điều tra làm rõ. Trên địa bàn huyện Nho Quan tuy chưa xảy ra vụ cháy nào gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhưng qua kiểm tra cho thấy, công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cơ sở sản xuất còn hạn chế, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra cháy, nổ.

Trong thời gian tới, nhất là từ nay đến cuối năm, thời tiết đang bước sang màu hanh khô, bên cạnh đó, các cơ sở sản xuất, kinh doanh sẽ lưu trữ nguyên vật liệu, hàng hóa để phục vụ Tết Nguyên đan; nhu cầu sử dụng điện cũng ngày càng tăng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC. Để tăng cường đảm bảo an toàn phòng cháy, chủ động phòng ngừa, ngăn chặn, không để xảy ra các vụ việc tương tự trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các nhà cho thuê trọ, cơ sở sản xuất, kinh doanh nằm trong khu dân cư. Thì nhà ở, phòng ở, chủ hộ và các cơ sở sản xuất cần thực hiện các biện pháp sau đây:

          1. Có niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc, tiêu lệnh chữa cháy  ở những nơi có nguy hiểm về cháy, nổ.

          2. Thực hiện các biện pháp, giải pháp kỹ thuật để khống chế và kiểm soát chặt chẽ nguồn lửa, nguồn nhiệt, nguồn sinh lửa, sinh nhiệt.

          3. Sử dụng nguyên vật liệu, nhiên liệu nhất là các chất đặc biệt nguy hiểm về chát, nổ như xăng dầu, khí chát chỉ đủ cho từng ca sản xuất và thực hiện đầy đủ các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC. Hàng hóa sản xuất ra được chuyển đi ngay, không lưu giữ tại nơi sản xuất.

          4. Hàng hóa trong kho phải được sắp xếp theo đúng quy định an toàn PCCC.

          5. Lắp đặt thiết bị bảo vệ (aptoomat) cho hệ thống điện toàn cơ sở, từng khu vực, phân xưởng và các thiết bị điện có công suất lớn, tách riêng biệt các nguồn điện chiếu sáng, bảo vệ phục vụ thoát nạn, chữa cháy, nguồn điện sản xuất, sinh hoạt.

          6. Lắp đặt hệ thống chống sét, chống rò điện phù hợp với từng loại công trình; có giải pháp chống tĩnh điện đối với những dây chuyền sản xuất, thiết bị phát sinh tĩnh điện.

          7. Không  lập bàn thờ để thờ cúng và đun nấu trong khu vực sản xuất, văn phòng làm việc.

          8. Không sử dụng vật liệu là chất cháy để làm mái, trần nhà, vách ngăn.

          9. Xây tường ngăn cháy giữ các bộ phậm sản xuất có diện tích lớn theo quy định. Cửa đi qua tường ngăn cháy có giới hạn chịu lửa theo quy định.

          10. Có sơ đồ chỉ dẫn thoát nạn chung cho cả công trình, cho từng khu vực; có hệ thống đèn chiếu sáng sự cố, đèn chỉ dẫn hướng vào đường thoát nạn.

          11. Có hệ thống thông gió, chống tụ khói, chống tác động của nhiệt trên lối thoát nạn, phòng lánh nạn tạm thời; không để hàng hóa cản trở lối thoát nạn.

          12. Thành lập đội PCCC cơ sở; mỗi bộ phận, phân xưởng có tổ hoặc có người tham gia đội PCCC; mỗi ca làm việc bố trí lực lượng thường trực chữa cháy. Lực lượng PCCC cơ sở phải được huấn luyện nghiệp vụ PCCC, cứu hộ, cứu nạn.

          13. Trang bị phương tiện chữa cháy; cứu người phù hợp với quy mô, tính chất nguy hiểm cháy, nổ của cơ sở.

          14. Xây dựng và tổ chức thực tập phương án chữa cháy, thoát nạn, cứu người trong tình huống phức tạp nhất.

          15. Khi xảy ra chát, tìm mọi cách báo cháy nhanh nhất (báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC theo số 114, Công an huyện Nho Quan (02293866007) hoặc Công an nơi gần nhất) đồng thời tìm mọi cách để dập cháy và tổ chức việc thoát nạn, cứu người theo phương án.

  • Từ khóa :
Tin mới
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập

Bản quyền thuộc UBND Sơn Hà

Chịu trách nhiệm:

Địa chỉ: Huyện Nho Quan, Ninh Bình

Điện thoại: